News/ Article

2024-10-31 101905

NEWS

  • Thank you for joining us at the Roadmap Meat & Poultry event by Food Focus Thailand on October 18, 2024. We are proud to present our new solution, the ‘eFan’ plastic casing, designed with environmental friendliness and product sustainability concept. Thank you for coming and see you next time!
  • We received outstanding feedback on our product highlight, ‘Rice Milk,’ a plant-based alternative drink. Thank you for joining and supporting us at Bev Trend and Tech Edition 2024 on August 7, 2024. Please visit us at our next show, Roadmap Meat & Poultry by Food Focus Thailand, on October 18, 2024.
7August-61
  • Thank you for joining us in FIA 2019 during Sep 11 th-13 th . Please meet us at the next show : Roadmap Meat & Poultry by Food Focus Thailand on Oct 22 nd 2019.
400
สารต้านออกซิเดชั่นจากสารสกัดชาเขียวกับการประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
Antioxidants from green tea extract with meat products applications

สารต้านออกซิเดชัน (antioxidant) หรือ สารกำจัดอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidation) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ (free radical) เช่น การเกิดออกซิเดชันของลิพิด (lipid oxidation)

สารต้านออกซิเดชัน ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายประเภท โดยมีเป้าหมายเพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีของผลิตภัณฑ์ (นิธิยา, 2553) สามารถแบ่งแหล่งที่มาได้ออกเป็นสองประเภท ดังนี้

สารสกัดจากธรรมชาติกับการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์

ในสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้บริโภคต่างให้ความใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อการบริโภคมากขึ้น หน่วยงานภาครัฐเช่น คณะกรรมการอาหารและยา สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ออก ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 367 เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ ซึ่งมีการประกาศใช้ตั้งแต่ วันที่ 6 มิถุนายน 2557 ใจความสำคัญหนึ่งคือ แสดงข้อความเกี่ยวกับการใช้วัตถุเจือปนอาหารหรือมีวัตถุเจือปนอาหารที่ติดมากับ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอาหารในปริมาณที่เกิดผลตามวัตถุประสงค์ของการใช้วัตถุเจือปนอาหาร โดยให้แสดงชื่อ กลุ่มหน้าที่ของวัตถุเจือปนอาหารร่วมกับชื่อเฉพาะ หรือแสดงชื่อกลุ่มหน้าที่ของวัตถุเจือปนอาหารร่วมกับ ตัวเลขตาม International Numbering System : INS for Food Additives

สุขภาพและความงามสร้างจากภายในด้วย เวย์โปรตีน

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ปี 2557 ประมาณการณ์ประชากรโลกที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานอยู่ราว 1,900 ล้านคน คิดเป็น 26.38% ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ที่ถือว่าเป็นโรคอ้วนอยู่ 600 ล้านคนหรือคิดเป็น 8.33%  ส่วนของประเทศไทย ข้อมูลจาก เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ปี 2552 มีประชากรเป็นโรคอ้วน รวม 16 ล้านคนคิดเป็น 22.22% ของประชากรทั้งประเทศ และคิดเป็นอันดับ 2 จาก 10 ประเทศอาเซียน

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลากหลายประเภทที่มีคุณสมบัติช่วยลด หรือควบคุมน้ำหนัก แต่ยังมีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่หลายท่านคงไม่ทราบถึงคุณสมบัติดังกล่าว นั่นคือ หางนม หรือ เวย์ (Whey) นั่นเอง

The Effects of Whey Protein on Sarcopenia in the Eldery
การป้องกันภาวะกล้ามเนื้อพร่องในผู้สูงอายุโดยเวย์โปรตีน

สังคมผู้สูงอายุ (Aging society) หมายถึงปรากฏการณ์ที่สัดส่วนผู้สูงอายุในสังคมสูงมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมด ตามนิยามขององค์การสหประชาชาติ (United Nations) ได้นิยามว่า ประเทศใดมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นสัดส่วนเกินร้อยละ 10 หรืออายุ 65 ปีขึ้นไปเกินร้อยละ 7 ของประชากรทั้งประเทศ ถือว่าประเทศนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged society) เมื่อสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 20 และอายุ 65 ปีขึ้นไป เพิ่มจากร้อยละ 7 เป็นร้อยละ 14 โดยอ้างอิงจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ

เทรนด์เครื่องดื่มมาแรงปี 2019

นวัตกรรมกำลังเกิดขึ้นในทุกส่วนของอุตสาหกรรม และในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มนั้น นวัตกรรมเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของผู้คนมากกว่าที่เราคาดไม่ถึง การพยากรณ์ไปข้างหน้าเป็นการยากที่จะทราบว่ามีอะไรอยู่ แต่นี่คือแนวโน้มที่เราคาดหวังว่าจะมีบทบาทสำคัญในตลาดเครื่องดื่มในปี 2019

สถานการณ์โรคอ้วนกับการลดการใช้น้ำตาลในผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่ม

ปัจจุบันทั่วโลกกำลังรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาน้ำหนักเกิน (Over weight) โรคอ้วน (Obesity) และโรคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง และภาวะไตวายเรื้อรัง เป็นต้น ทั้งนี้ โรคที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน ก็กำลังเป็นภัยคุกคามในประชากรโลกและไทย

โรคอ้วน หมายถึง การมีปริมาณไขมันมากกว่าปกติไม่ได้หมายถึง การมีน้ำหนักมากอย่างเดียว โรคอ้วนเป็นโรคที่เกิดจากร่างกายสะสม พลังงานจากการรับประทานอาหารมากกว่าการเผาผลาญอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลานาน